Đang online: 18  |   Hôm qua: 1851  |   Lượt truy cập: 1740930
Trang chủ > Chia sẻ > Tuyển dụng
Tuyển dụng

CUNG ỨNG NHÂN LỰC NGÀNH BÁN DẪN

Ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam cần 10.000 kỹ sư mỗi năm, nhưng nguồn nhân lực hiện nay chỉ đáp ứng chưa tới 20%.

        Tại buổi làm việc của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà với hai đại học quốc gia sáng 6/9, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết mỗi năm, ngành Công nghệ thông tin và Công nghệ số trong nước cần 150.000 kỹ sư. Tuy nhiên, số lượng hiện mới đáp ứng khoảng 60%. Riêng ngành công nghiệp bán dẫn cần 10.000 kỹ sư, nhưng chỉ đáp ứng được dưới 20%.

 bt04a4.jpg

     

    Ông đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP HCM xem đây "vừa là thị trường, vừa là trách nhiệm quốc gia về đào tạo nhân lực số".

Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng của ngành sản xuất chip và linh kiện bán dẫn. Theo công ty nghiên cứu Technavio, thị trường chất bán dẫn tại Việt Nam dự kiến tăng 1,65 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2025, với tốc độ tăng trưởng khoảng 6,5% mỗi năm.

      Những năm qua, một số tập đoàn lớn của thế giới đã đã đầu tư sản xuất chip bán dẫn tại Việt Nam như Intel, Samsung, Synopsys. IPV, nhà máy chip của Intel tại Việt Nam đã xuất xưởng 3,5 tỷ sản phẩm, đạt doanh thu xuất khẩu 11,5 tỷ USD năm 2022. Samsung vào tháng 3 cho biết đã tăng vốn vào nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam tại tỉnh Thái Nguyên, đồng thời đang nghiên cứu đầu tư sản xuất lưới bóng chip bán dẫn, thử nghiệm vào tháng 5 và chính thức đi vào sản xuất từ tháng 11/2023.

 

     Trong khi đó, việc tự sản xuất chip tại Việt Nam cũng bắt đầu đạt một số bước tiến. Giữa tháng 4, FPT công bố thiết kế và sản xuất ba dòng chip nguồn và có hợp đồng cung cấp chip đầu tiên cho đối tác với quy mô 25 triệu chip, dự kiến xuất khẩu vào năm 2024-2025. Trước đó, tháng 8/2022, Viettel đề xuất tham gia nghiên cứu, sản xuất chip phục vụ nhu cầu nội địa và hướng tới xuất khẩu."Sự gia tăng về nhu cầu tiêu dùng là nguyên nhân trực tiếp giúp các nhà máy bán dẫn ở Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian qua", Technavio nhận định. Dù có nhiều tiềm năng, đơn vị này đánh giá một trong những rào cản lớn nhất hiện nay là thiếu lao động có tay nghề cao.

      Theo ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM, hiện Việt Nam có khoảng 5.000 kỹ sư làm việc trong lĩnh vực thiết kế vi mạch. Trong đó, phân bổ nhân lực tập trung nhiều nhất tại TP HCM (85%), Hà Nội (8%) và Đà Nẵng (7%).

 

      Hiện nay, một số trường đại học có đào tạo về công nghệ bán dẫn như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Công nghệ Thông tin, Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM).

    Cũng tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết các doanh nghiệp số đang được thúc đẩy để vươn ra thế giới, chinh phục thị trường toàn cầu và biến Việt Nam trở thành trung tâm chuyển đổi số toàn cầu. Điều này sẽ tạo ra thị trường nhân lực công nghệ số. "Bộ sẽ tạo ra sự gắn kết của gần 70.000 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam với hai đại học quốc gia, kêu gọi các doanh nghiệp lớn đầu tư vào các trung tâm IoT (Internet of Things) của hai đại học quốc gia", ông nói.

    Để thúc đẩy việc đào tạo nhân lực, đại diện Bộ sẽ đưa ra báo cáo hàng năm về nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin và Công nghệ số để hỗ trợ hai đại học quốc gia và các trường khác. Đồng thời, Bộ cũng sẽ tạo ra nhu cầu về nhân lực số thông qua thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển công nghiệp bán dẫn.

    Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trình Chính phủ chiến lược quốc gia về phát triển công nghiệp bán dẫn trong năm nay, đồng thời đề xuất một số chính sách thí điểm phát triển công nghệ số tại đại học quốc gia như phòng thí nghiệm quốc gia hiện đại do nhà nước đầu tư, sau đó giao đại học quốc gia vận hành.

                                                                                                                             Theo Lệ Nguyễn - vnexpress.

 

Ưu tiên tập trung ngành công nghiệp bán dẫn:

     Chiều 10-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Jensen Huang, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Nvidia (Mỹ), công ty sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1,2 nghìn tỉ USD.

 thutuong1.jpg

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Jensen Huang, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Nvidia (Mỹ) - Ảnh: TTXVN

 

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vừa được thiết lập, Việt Nam và Mỹ đã thống nhất đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trở thành một trụ cột mới quan trọng trong quan hệ hai nước.

Do đó, cần tập trung nguồn lực, trí tuệ, ưu tiên cho một số lĩnh vực là trọng tâm của Việt Nam, đặc biệt ngành công nghiệp bán dẫn - lĩnh vực mà Việt Nam và Mỹ đã có văn bản hợp tác, tạo điều kiện cho Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng cho biết Việt Nam hiện có khoảng 6.000 kỹ sư trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, làm việc cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Việt Nam đặt mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư chất lượng cao từ nay tới năm 2030, trong đó ưu tiên đào tạo các kỹ sư thiết kế vi mạch bán dẫn. Cùng với đó, Việt Nam có gần 30.000 sinh viên sang học tập tại Mỹ mỗi năm, đứng đầu trong số các nước Đông Nam Á, đứng trong top 5 các nước có nhiều du học sinh nhất tại Mỹ. Cùng với đó, đang có khoảng 2,2 triệu Việt kiều tại Mỹ.

     Thủ tướng đề nghị Nvidia xác định tầm nhìn chiến lược, lâu dài trong việc hợp tác, đồng hành, hỗ trợ Việt Nam xây dựng, thực hiện chiến lược bán dẫn quốc gia, phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn ở cả ba công đoạn là thiết kế, xây dựng nhà máy sản xuất chip và đóng gói, kiểm thử. Thủ tướng Chính phủ đề nghị Nvidia tập trung hợp tác đầu tư hạ tầng, xây dựng các cơ sở đào tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển, trung tâm thiết kế, phát triển sản phẩm chip bán dẫn và công nghệ trí tuệ nhân tạo, trung tâm dữ liệu lớn, tính toán hiệu năng cao và các chương trình đào tạo kỹ sư bán dẫn tại Việt Nam. Nvidia đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam

      Chủ tịch Huang của Nvidia cho rằng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Mỹ tạo điều kiện, nền tảng rất thuận lợi cho các hoạt động hợp tác và lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy quan hệ hai nước.

       Ông Huang đánh giá cao tiềm năng, cơ hội lớn và chiến lược, tầm nhìn, cách tiếp cận rất rõ ràng, trọng tâm đầu tư hạ tầng của Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, và đặc biệt là nguồn nhân lực của Việt Nam trong lĩnh vực này - đây là nguồn tài nguyên lớn.

      Việt Nam đang đứng trước thời khắc quan trọng trong quá trình phát triển; nếu thành công trên con sóng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, Việt Nam sẽ thành công trong những khâu, lĩnh vực quan trọng nhất của công nghiệp, công nghệ.

      Người Việt Nam rất giỏi về toán, Việt Nam có năng lực phần mềm tốt và đang có vị trí rất tốt để phát triển lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chủ tịch Nvidia đánh giá.

Cũng theo ông Huang, Nvidia đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng.

      Với quan điểm coi Việt Nam là ngôi nhà của mình, ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới, qua đó góp phần phát triển hệ sinh thái bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy các công ty khởi nghiệp, thiết kế, phát triển các siêu máy tính, sản xuất các phần mềm của tương lai… góp phần vào tương lai số hóa của Việt Nam. Nvidia rất hân hạnh có thể tham gia vào quan hệ đối tác với Việt Nam.

      Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn những đánh giá và cam kết mạnh mẽ của chủ tịch Tập đoàn Nvidia, cho biết Việt Nam sẽ thành lập tổ công tác để triển khai, thúc đẩy các thỏa thuận, nội dung hợp tác giữa hai bên, do chính Thủ tướng làm tổ trưởng.

Tháng 9-2023, trong chuyến công tác tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm trụ sở Nvidia, mời ông Jensen Huang thăm và làm việc tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Đáp lại lời mời của Thủ tướng, chỉ sau chưa đầy ba tháng, chủ tịch Nvidia đã đến Việt Nam. 

                                                                                                                                          Theo Nguồn báo tuoitre

 

     Theo Ông Trần Trung Thành -giám đốc kinh doanh công ty TNHH MTV Vì Lao Động công ty chuyên về cung ứng nguồn lao động cho nền kinh tế, để đón đầu xu hướng đầu tư ngành vi mạch sản xuất chíp của thế giới vào Việt Nam, Nhân sự ngành bán dẫn cần đi trước 1 bước để đáp ứng được nhu cầu về cung ứng lao động ngành bán dẫn cho thị trường, cụ thể ngay từ bây giờ các trường đại học, cao đẳng, hay cả trung tâm nghề, nên tuyển sinh và đào tạo mã ngành này với chỉ tiêu nhiều hơn, nghiên cứu và thực hành cho sinh viên thực tiễn hơn, để khi ra trường sẽ đáp ứng ngay cho thị trường.  

 

thanh.jpg

                                                    Ông Trần Trung Thành- Giám đốc KD Cty TNHH MTV Vì Lao Động

Công ty TNHH MTV Vì Lao Động

- Dịch vụ Cho thuê lại lao động.

- Cung ứng lao động toàn quốc.

SĐT: 0901 550 386          Email. quynhnguyen@vilado.vn