Đang online: 9  |   Hôm qua: 1851  |   Lượt truy cập: 1740930
Trang chủ > Chia sẻ > Các lĩnh vực khác
Các lĩnh vực khác

Bình Dương kiểm tra 22 phòng khám, ngăn trục lợi Bảo hiểm xã hội

 

Trước đó, tỉnh Đồng Nai xảy ra tình trạng các cơ sở khám chữa bệnh xác nhận khống tình trạng bệnh cho công nhân để hưởng BHXH. Cụ thể, công nhân muốn có bệnh, đã đi đến phòng khám "mua" giấy xác nhận bệnh làm cơ sở gửi công ty để lập danh sách chuyển BHXH chi trả 75% lương đối với bệnh thông thường. Hành vi này đã vi phạm nghiêm trọng Luật BHXH, gây thất thoát quỹ BHXH.

 

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố 5 bác sĩ, 12 dược sĩ cùng 2 đối tượng làm giả giấy tờ, tài liệu để trục lợi BHXH.

 

Liên quan đến vụ việc trên, lãnh đạo BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2022, từ thông tin của BHXH tỉnh Đồng Nai, đơn vị đã rà soát, phát hiện 9 phòng khám tư nhân cấp giấy xác nhận bệnh không đúng quy định cho 720 công nhân đang làm việc tại Đồng Nai.

z4673899824290_55d3439f840492be7631d6fdb

Trường hợp sai phạm là bác sĩ không làm việc, không hưởng lương nhưng vẫn cấp giấy chứng nhận nghỉ bệnh; người lao động không khám chữa bệnh và cấp lùi ngày giấy chứng nhận.

 

Có nơi bác sĩ không đăng ký cấp giấy chứng nhận nghỉ bệnh nhưng vẫn ký cấp giấy và có cả trường hợp cấp giấy sau ngày điều trị.

BHXH tỉnh Bình Dương đã chuyển thông tin 720 trường hợp trên để BHXH tỉnh Đồng Nai thu hồi hơn 300 triệu đồng đã chi trả lương nghỉ bệnh cho công nhân.

 

Nhằm khắc phục tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ, chi sai chế độ BHXH, BHXH tỉnh Bình Dương đang phối hợp rà soát việc cấp giấy nghỉ bệnh tại 22 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, nếu phát hiện vi phạm sẽ chuyển Sở Y tế, công an điều tra, làm rõ.

 

Trong thời gian tới, BHXH và Sở Y tế tỉnh Bình Dương phối hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH. Qua đó, để nâng cao nhận thức, hiểu biết của người lao động, người sử dụng lao động đối với chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, trong đó có các quy định về hành vi và chế tài xử lý đối với các hành vi phạm pháp luật về BHXH.

 

Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý hồ sơ tham gia, hồ sơ thụ hưởng chế độ BHXH. Thực hiện kết nối, liên thông dữ liệu, các phần mềm giải quyết nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi gian lận, trục lợi./.

 

Thiên Lý/VOV-TPHCM