Đang online: 12  |   Hôm qua: 1851  |   Lượt truy cập: 1740930
Trang chủ > Chia sẻ > Các lĩnh vực khác
Các lĩnh vực khác

Vì sao cần phải cấp biển số định danh cho ô tô, xe máy từ ngày 15/8?

 

Bộ Công an sẽ cấp biển số định danh cho ô tô, xe máy kể từ ngày 15/8/2023 khiến nhiều người thắc mắc, vì sao cần phải có biển số định danh?

Từ ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới sẽ chính thức có hiệu lực. Tại Thông tư này, cơ quan Công an quy định sẽ cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe (còn gọi là biển số định danh).

Biển số định danh không phải là dãy số trên Căn cước công dân như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Nói một cách dễ hiểu, biển số định danh vẫn được cấp theo dạng giống như trước, chỉ khác nhau về cách quản lý. Trước đây, xe nào thì biển số đó, giờ thì người nào biển số đó, biển số sẽ đi theo người.

Biển số định danh sẽ được sử dụng suốt đời, không được phép mua bán hoặc chuyển nhượng biển số xe. Chủ xe chỉ được phép chuyển quyền sở hữu xe (bán xe) nhưng phải giữ lại đăng ký, biển số xe. Sau đó, nộp lại đăng ký và biển số xe cho cơ quan công an để làm thủ tục thu hồi và sẽ cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

Số biển số định danh sẽ được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

Bộ Công an cho rằng, sự ra đời của biển số định danh không làm thay đổi số biển số xe của cá nhân, tổ chức mà sự thay đổi ở đây là về phương thức quản lý biển số xe.

Việc quản lý biển số theo định danh cá nhân không chỉ giúp công tác quản lý nhà nước hiệu quả hơn mà còn đem đến nhiều lợi ích cho người dân.

Trong công tác quản lý phương tiện, biển số định danh giúp lực lượng công an dễ dàng truy xuất thông tin của người và phương tiện để xác minh thông tin liên quan đến tai nạn giao thông, vi phạm giao thông.

Bên cạnh đó, biển số định danh còn giúp nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ xe khi tham gia giao thông, đảm bảo chấp hành tốt các quy định về trật tự, an toàn giao thông, thực hiện nghiêm chỉnh thủ tục sang tên chính chủ khi bán, tặng xe…

Đối với người dân, biển số định danh giúp chủ xe được giữ lại biển số yêu thích khi bán xe để đăng ký cho xe khác.

Biển số định danh là biển số 5 chữ số đang cấp hiện nay. Những xe biển 5 số đã đăng ký trước ngày 15/8 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì được xác định là biển số định danh.

Xe biển 3 số hoặc 4 số vẫn được phép tham gia giao thông như cũ và sẽ được đổi sang biển số định danh khi chủ xe có nhu cầu (theo khoản 4 Điều 39 Thông tư 24/2023).

Ngoài ra, một người có thể sở hữu nhiều biển số định danh. Mỗi xe vẫn được cấp một biển số riêng tuy nhiên, tất cả các biển số đó đều được cấp và quản lý theo mã số định danh trên Căn cước công dân của chủ xe.

 

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/vi-sao-can-phai-cap-bien-so-dinh-danh-cho-o-to-xe-may-tu-ngay-158-182561.html