Đang online: 16  |   Hôm qua: 1851  |   Lượt truy cập: 1740930
Trang chủ > Chia sẻ > Văn Bản Pháp Luật Về Lao Động
Văn Bản Pháp Luật Về Lao Động

DỰ THẢO LUẬT CCCD (CĂN CƯỚC CÔNG DÂN)

Theo dự thảo Luật căn cước công dân (CCCD) sửa đổi, nhiều thông tin trên mẫu thẻ CCCD gắn chip được đề xuất sửa trong nỗ lực mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

 

1. Nhiều lợi ích khi tích hợp thẻ BHYT vào CCCD

Hiện tại, việc sử dụng thí điểm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng CCCD gắn chip đang được triển khai tại nhiều tỉnh thành và thời gian qua đã thu được nhiều kết quả tốt. Theo thống kê, cả nước hiện có 12.268 cơ sở y tế triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip, với gần 11,8 triệu lượt tra cứu thành công thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chip phục vụ làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT.

Qua kết nối và chia sẻ dữ liệu, hệ thống của BHXH Việt Nam cũng đã xác thực trên 74,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

2. CCCD tích hợp đầy đủ dữ liệu, thông tin

So với CCCD dùng mã vạch hay CMND 9 số và 12 số, CCCD gắn chip có nhiều ưu điểm hơn. Trong đó, CCCD gắn chip có thể lưu trữ được nhiều thông tin hơn và được tích hợp các dữ liệu cần thiết như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, thuế, ngân hàng, đất đai, giấy phép lái xe và các loại giấy tờ có giá trị khác. Từ đó tạo thuận lợi và tiện tích cho người dân sử dụng.

Người dân có thể thực hiện hầu hết giao dịch, thủ tục hành chính mà không phải mang nhiều loại giấy tờ, giảm thời gian và chi phí. Ngoài ra có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo cũng như chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống.

Tuy nhiên, trước mắt khi chưa có sự đồng bộ giữa các hệ thống dữ liệu thì chắc chắn sẽ có những bất cập như vấn đề người dân dù có CCCD gắn chip nhưng phải xin giấy xác nhận cư trú vừa qua. 

Do đó, cần những giải pháp lâu dài là phải bổ sung, kết nối đầy đủ các thông tin để người dân có thể thuận tiện thực hiện các giao dịch hành chính. Còn trước mắt phải có các biện pháp, tính toán để giải quyết những vấn đề bất cập nhằm giúp người dân thuận tiện, dễ dàng sử dụng CCCD gắn chíp.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cơ quan chức năng cần các biện pháp bảo mật thông tin cá nhân, để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người dân. 

Tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin.

Ngày 24/4/2023

 

Các bài liên quan